+atom.xml?redirect=false รู้อะไร@iTUKnowledge Blog keyword

หน้าเว็บ

วันอังคารที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2555

จับตาการเมืองเผชิญหน้าในประเทศไทย


ในสถานการณ์การเมืองประเทศไทย ในขณะนี้เป็นการเผชิญหน้ากันของรัฐบาลฝ่ายประชาธิปไตย กับพรรคฝ่ายค้าน ซึ่งเป็นฝ่ายอมาตยาธิปไตย ในสงครามการเมือง เราจะต้องจับตาดูว่าพัฒนาการสถานการณ์ทางการเมืองในการเผชิญหน้าของพรรคการเมืองและกลุ่มการเมืองต่างๆว่า จะดำเนินไปจนถึงขั้นแตกหักหรือไม่ ในสงครามการเมืองในประเทศไทย


สงตรามการเมืองคือสงครามข้อมูลข่าวสาร พิชัยสงคราม ซุนวู กล่าวว่า การข่าวใช้ให้เป็นประโยชน์ ในการประเมินสถานการณ์ เราออกตีไม่ดี เขาออกตีก็ไม่ดี เรียกว่าพื้นที่ยัน แม้สภาพข้าศึกเป็นประโยชน์แก่เรา ก็ไม่ออกตี พึงถอย รอโอกาส ระวังอย่าหวังว่าข้าศึกไม่มา อย่าหวังว่าข้าศึกไม่ตี จงเตรียมการให้พร้อมสรรพ์ อย่าประมาท เพราะเป็นเรื่องแพ้ชนะทางการเมือง 

การเมืองคือสงครามที่ไม่หลั่งเลือด ในหนังสือ 36 กลยุทธ์กล่าวไว้ว่า เมื่อเกิดศึกชุลมุนติดพัน พึงตีหัวใจเป็นสำคัญ ถอนฟืนใต้กระทะ คบไกลตีใกล้ สยบข้าศึกด้วยอ่อนพิชิตแข็ง

คำถามมีว่าในสถานการณ์การเมืองที่เผชิญหน้า ตรึงและยันกัน เช่นนี้ รัฐบาลพรรคเพื่อไทย และมวลมหาประชาชนเสื้อแดงจะทำอย่างไร นั้น

รัฐบาลพรรคเพื่อไทยบริหารการเมือง ทั้งภายในพรรค และนอกพรรค การบริหารประเทศกุมอำนาจให้ครบ 4 ปี เป็นการชิงความได้เปรียบในทางการเมือง และความสืบเนื่องของประชาธิปไตย การสร้างผลงานโดยเร่งรัดแก้ไขปัญหาตามนโยบายของรัฐบาลในด้านการเมืองการบริหาร เศรษฐกิจ และสังคม การดำเนินทางกฎหมาย กรณีสังหารประชาชน การปิดล้อมสนามบินสุวรรณภูมิและการคืนความเป็นธรรมให้แก่คนเสื้อแดงที่ถูกจับกุมในรัฐบาลที่ผ่านมาอย่างไม่ยุติธรรม ตลอดจน การดำเนินการด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยกับประเทศมหาอำนาจ และประเทศในกลุ่มอาเซียน 

มวลชนประชาธิปไตย ต้องทำความเข้าใจให้ได้ว่า เหตุใดที่รัฐบาลไม่สู้แตกหัก เพราะมันจะไปเข้าทางฝ่ายอำมาตย์ล้มกระดานการเมืองประชาธิปไตย ซึ่งมวลชนและประชาชนเสื้อแดงจะสามารถใช้โอกาสนี้ในการดำเนินการทางกฎหมาย ในการเรียกร้องขอคืนความยุติธรรมให้แก่ผู้ที่ถูกจับกุมคุมขังในรัฐบาลก่อน การติดตามและดำเนินคดีกรณีสังหารประชาชนในการเรียกร้องทางการเมือง และการปิดสนามบินสุวรรณภูมิ และดำเนินการทางการเมือง การขยายเครือข่ายหมู่บ้านประชาธิปไตย การเสริมสร้างเศรษฐกิจชุมชน การจัดตั้งและขยายช่องทางการสื่อสารเพื่อสื่อสารให้ความรู้และเปิดเผยความจริงในการต่อสู้ทางการเมืองเพื่อประชาธิปไตยของประชาชนให้เป็นที่ประจักษ์แก่ชาวโลก

การต่อสู้ทางการเมืองของฝ่ายประชาธิปไตย จงอย่าประมาทและตายใจ เป็นอันขาด ท่ามกลางความเงียบสงบ ดูเหมือนไร้คลื่นลม แต่พายุใหญ่กำลังก่อตัวตามมา อย่าหวังว่าข้าศึกไม่มา อย่าหวังว่าข้าศึกไม่ตี จงตั้งมั่น เมื่อเห็นประโยชน์พึงเคลื่อน ไม่เห็นประโยชน์อย่าเคลื่อน ประสานสอดคล้องกัน ดังวงซิมโฟนี่ ยุติความขัดแยังกันทางความคิด เตรียมความพร้อมในสภาและนอกสภา การสื่อสารเปิดเผยความจริงให้ความรู้แก่ประชาชน การเสริมสร้างความสัมพันธ์กับประเทศมหาอำนาจและประเทศเพื่อนบ้านใกล้ประเทศไทย 

การติดตามด้านข่าวกรอง เกี่ยวกับ การเคลื่อนตัวของสถานการณ์การเมืองของกลุ่มการเมือง กลุ่มทุนการเมือง การแต่งตั้งโยกย้าย การเคลื่อนย้ายกำลังทหาร การซ้อมรบ และการเรียกระดมพลของทหาร การตัดสินคดีของคณะกรรมการด้านตุลาการเกี่ยวกับนักการเมืองพรรคเพื่อไทย เพื่อเป็นสาเหตุสั่งยุบพรรคการเมืองคือพรรคเพื่อไทย และการตัดสินคดีเกี่ยวกับมวลชนและประชาชนเสื้อแดง ตลอดจนพฤติการณ์ของบุคคลสำคัญในการเคลื่อนไหวทางการเมือง

การเเผชิญหน้ากันทางการเมืองจะกลายเป็นศึกชิงอำนาจทางการเมืองกันถึงที่สุดในประเทศไทย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น